Hỏi đáp - Trả lời công dân
Gửi câu hỏi

Người hỏi: Trương Thị Thủy. Email: (7/26/2011 8:51:13 AM)
Nội dung hỏi: "Tôi làm chứng minh nhân dân lại vào tháng 2/2007 nhưng sai ngày sinh. Do điều kiện làm ăn xa nhà nên đến nay tôi chưa sửa đổi lại ngày sinh được. Nay : - Tôi muốn sửa lại ngày sinh trong chứng minh dân thì cần những thủ tục gì ? - Thời gian cấp lại chứng minh nhân dân mới là bao lâu ? - Tôi muốn xin cấp lại số CMND như cũ được không ? - Để xin cấp lại chứng minh nhân dân thì tôi phải đến cơ quan nào vào những ngày nào trong tuần để được giải quyết ?"
Trả lời: * Căn cứ Khoản 2, Điều 29 của Luật cư trú có hiệu lực từ ngày 01/7/2007 quy định về điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu. Mọi trường hợp điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong CMND đều phải căn cứ vào Sổ hộ khẩu. Vì vậy, để điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong CMND, trước hết công dân cần phải điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong Sổ hộ khẩu. Do vậy, công dân cần liên hệ Công an xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong Sổ hộ khẩu. - Việc điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong Sổ hộ khẩu phải căn cứ vào Giấy khai sinh (bản chính) hoặc Quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch (Tư pháp xã, phường, thị trấn, quận, huyện; Nếu công dân dưới 15 tuổi thì việc điều chỉnh thuộc phạm vi giải quyết của Tư pháp quận, huyện nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú). - Khi đến làm thủ tục điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong Sổ hộ khẩu, công dân cần phải xuất trình Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh (bản chính) hoặc Quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền vê đăng ký hộ tịch, nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) cho Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú. * Sau khi được điều chỉnh ngày, tháng, năm sinh trong Sổ hộ khẩu thì công dân đến liên hệ Đội CS. QLHC về TTXH Công an quận, huyện, thành phố, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được cấp lại CMND theo Sổ hộ khẩu. * Theo quy định tại Khoản 2, Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ quy định: “Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan Công an phải làm xong CMND cho công dân trong thời gian sớm nhất, tối đa là 30 ngày làm việc”. * Việc xin cấp lại số CMND cũ tùy thuộc vào: - Nếu công dân được cấp CMND ở Công an QN-ĐN (cũ) (Số CMND đầu là 200, 201 thì công dân được cấp lại một giấy CMND mới với 01 số mới của Tỉnh Quảng Nam với số đầu là 205). - Nếu công dân được cấp CMND ở Quảng Nam (Số CMND đầu là 205) thì công dân được cấp 01 giấy CMND mới với số cũ. * Để được cấp lại CMND, công dân phải đến Công an quận, huyện, thành phố, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú vào những ngày quy định để được giả quyết. (Công an huyện Điện Bàn tiếp và giải quyết cấp CMND vào ngày thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần). ( Công văn số 499?CAH ngày 4/10/2010 của Công an huyện Điện Bàn)
Số lượt xem: 0
Người hỏi: lương duy khánh. Email: (7/26/2011 8:57:58 AM)
Nội dung hỏi: hồ sơ của em là hồ sơ thừa kế . mã số hồ sơ : 739/02-2010/14/ĐĐ . ngày nộp hồ sơ : 25/02/2010 . tên hồ sơ là hồ sơ thừa kế lương thị sáu , người nhận thừa kế và nộp hồ sơ là lương duy khánh . theo em biết là hồ sơ đã hoàn tất , chuyển sang tính thuế . giờ anh coi giúp em là còn vướng vấn đề gì không mà lâu quá không thấy bên phòng liên lạc ra đóng thuế . em có để lại số điện thoại liên lạc tại phòng . nếu có thể anh xem giúp em là tiền thuế là bao nhiêu luôn ? mong anh lưu ý giúp em với , em cảm ơn nhiều .
Trả lời: Chào anh Khánh! Thông tin hồ sơ của anh, tôi đã làm việc với Chi Cục thuế huyện Điện Bàn. để đảm bảo đầy đủ thủ tục theo quy định, Chi Cục thuế đề nghị anh bổ sung Văn bản phân chia tài sản thừa kế. Anh đến UBND xã Điện Minh để được hướng dẫn làm văn bản này để bổ sung. Khi có đầy đủ các thủ tục, Chi cục thuế sẽ có thông báo nộp thuế gửi đến anh. anh có thể liên lạc số điện thoại 0510 3758837 để được hướng dẫn thêm.
Số lượt xem: 0
Người hỏi: nông văn luân. Email: (7/26/2011 8:59:24 AM)
Nội dung hỏi: Tôi đăng ký kết hôn từ năm 2000 do sơ suất đặt tên Hùng tên thường gọi ở nhà. còn tên đi học tên là Luân va các giấy tờ giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân học bạ và các văn bằng chứng chỉ mang tên Luân. Vậy tôi có thay đổi và điều chỉnh tên trong giấy chứng nhận kết hôn được không, cần những thủ tục gì nhiều ??Xin các cô chú giúp cháu với. xin chân thành cảm ơn.
Trả lời: Theo Quy định tại Nghị Định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về Đăng ký và quản lý hộ tịch. Bạn mang bản chính giấy khai sinh ( bản gốc) đến UBND xã, phường nơi bạn đăng ký kết hôn để làm thủ tục cải chính tên trong giấy kết hôn, ( thủ tục sẽ được Cán bộ tư pháp xã, phương hướng dẫn trực tiếp cho ban.
Số lượt xem: 0
Người hỏi: Bùi Thị Diễm Phương. Email: (7/26/2011 9:00:18 AM)
Nội dung hỏi: Em đi đăng ký kết hôn nhưng trong hộ khẩu chồng em là Nguyễn Công Hoá mà trong các giấy tờ khác là Nguyễn Công Hoà – sai dấu nên không làm được, vậy em múôn đổi lại hộ khẩu thì phải làm ở đâu và cần những giấy tờ gì ( chồng em bị mất giấy khai sinh) thây bằng CMND được không?
Trả lời: Việc sửa đổi tên trong hộ khẩu, chị liên hệ với Công an xã, phường nơi thường trú của chồng chị để được hướng dẫn các thủ tục điều chỉnh. Nếu muốn cấp lại bảng chính giấy khai sinh thì liên hệ tư pháp xã, phường nơi chồng chị cư trú để được hướng dẫn chi tiết.
Số lượt xem: 0
Người hỏi: hùynh thơm. Email: (7/26/2011 9:01:10 AM)
Nội dung hỏi: Gia đình tôi có cho tôi một miếng đất khoảng 150met vuông. Tôi đã làm nhà ở rồi, nay tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất để thừa kế .Vậy tôi cần làm những thủ tục giấy tờ gì và làm bao nhiêu bộ hồ sơ ? Xin nhờ Anh , Chị tư vấn cụ thể cho tôi , tôi xin chân thành cảm ơn .
Trả lời: Chào anh/chị! Thông tin anh/chị vừa cung cấp chưa đủ để hướng dẫn, tư vấn cho anh chị những hồ sơ thủ tục để thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất. Để tư vấn hướng dẫn được chính xác, anh/chị vui long cung cấp thêm một số thông tin sau: 1/ anh/chị nêu là thừa kế quyền sử dụng đất nhưng không nêu rõ là anh chị thừa kế từ ai ?(cha mẹ hay người nào đó) 2/ Nguồn gốc sử dụng đất ( thời điểm sử dụng đất năm nào? ). Để tiên liên lạc đề nghị anh/chị cung cấp chính xác thông tin như địa chỉ email hoặc điện thoại...
Số lượt xem: 0
Người hỏi: Nguyen dinh cuong. Email: (7/26/2011 9:02:09 AM)
Nội dung hỏi: Tôi tham gia du kích mật tại địa phương từ năm 1972 đến năm 1975, hiện nay tôi chưa kê khai theo Quyết định 290 vậy tôi kê khai ở đâu?
Trả lời: anh( chị) liên hệ Xã Đội địa phương nơi anh (chị) thường trú, Xã đội sẽ hướng dẫn anh (chị)lập thủ tục kê khai và đề nghị giải quyết theo quy định.
Số lượt xem: 0